Lựa chọn và thi công phào chỉ phù hợp cho từng công trình

Mọi gia chủ đều muốn ngôi nhà của mình có một phong cách riêng, độc đáo đầy cá tính, gây ấn tượng với bất kỳ vị khách nào và khiến họ phải trầm trồ rằng “ ngôi nhà thật là đẹp”. Nhưng điều gì có thể giúp bạn để tạo nên tất cả những ngạc nhiên đó ? Câu trả lời có lẽ sẽ khiến bạn thắc mắc, đó chính là phào chỉ trang trí.

1. Tại sao cần sử dụng phào chỉ trong trang trí?
– Một cách khái quát rằng: Phào chỉ là một phần không thể thiếu trong trang trí nội thất cho một ngôi nhà đẹp. Có thể bạn đã từng nghe tới “phào chỉ” đó là một cách gọi chung cho tất cả những vật liệu dùng để trang trí nội thất, vì vậy có thể phân ra nhiều loại: phào chỉ trần nhà, phào tường, phào chân, phào gờ, phào góc…

– Để dễ hình dung, mời bạn hãy so sánh 2 ngôi nhà dưới đây:
 

Thạch cao không phào chỉ

 


Thạch cao sử dụng phào chỉ

 

– Bạn có nhận ra sự khác biệt giữa 2 bức hình minh hoạ không ? Hãy chú ý tới phần trần nhà, ngôi nhà số 1 không dùng phào trần, khiến nơi tiếp giáp trần – tường trở nên thô kệch và đơn điệu. Còn ở ngôi nhà số 2 thì ngược lại, gia chủ đã sử dụng mẫu phào trang trí tuy đơn giản nhưng đã đem lại sự mềm mại và tinh tế.

2. Vậy làm sao để lựa chọn mua loại phào chỉ trang trí phù hợp cho ngôi nhà của bạn?


 

– Để trả lời câu hỏi này, trước hết hãy tìm hiểu ưu nhược điểm của từng loại phào chỉ, sắp  xếp theo thứ tự giá thành:

Phào chỉ thạch cao: Đây là loại phào trang trí “ cổ xưa nhất”, chủ yếu làm từ chất liệu thạch cao với qui trình sản xuất đơn giản. Ưu điểm lớn nhất của loại phào này là chi phí thi công thấp, giá thành rẻ, phù hợp với hầu hết các gia chủ với “hầu bao” hạn hẹp. Nhưng một nhược điểm dễ nhận thấy, là loại phào này rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nước ta – thạch cao sẽ dễ cong vênh, bong tróc khi gặp mùa ẩm ước, hanh nồm.
 
– Phào gỗ: Sản xuất từ chủ yếu từ gỗ MDF , giá thành cao hơn phào thạch cao đôi chút, nhưng khi được thi công trong các công trình nhà ở tại nước ta vẫn gặp phải vấn đề lớn : dễ ẩm mốc, mối mọt… Hơn thế nữa, việc sản xuất phào chỉ gỗ còn gặp phải vấn đề về bảo vệ môi trường và tiêu tốn nhiều tài nguyên, nhiên liệu trong quá trình sản xuất
 
– Phào chỉ nhựa: Loại phào trang trí cao cấp nhất hiện nay, bắt đầu giải quyết được các nhược điểm của 2 loại phào thạch cao và phào gỗ. Có 3 loại phào nhựa thường gặp là phào PE – PS – PU

 
 

+ Để đảm bảo tính thấm mỹ cao cấp cho ngôi nhà của bạn, các kiến trúc sư hiện nay khuyên dùng phào chỉ nhựa với những tính năng ưu việt : chống ẩm mốc, mối mọt, không cong vênh… phù hợp với khí hậu khắc nghiệt của nước ta. Trong đó, phào nhựa PU được cung cấp những tính năng ưu việt hơn như : độ bền được tăng gấp 10 lần, chống nước, cách nhiệt… để phù hợp với những công trình biệt thự. Với phào chỉ PU, quy trình sản xuất hiện đại giúp tạo ra hàng ngàn mẫu mã và màu sắc theo mọi yêu cầu phong cách thiết kế của mọi công trình.
 
– Tuy nhiên, các loại phào nhựa cần quá trình thiết kế, thi công “ phức tạp hơn” để có thể phát huy hết những ưu điểm của nó.